About

เทพประทาน Founder

“ถวายสิ่งประณีต ย่อมได้ผลลัพธ์อันประณีต”

เป็นคำพูดที่ครูบาอาจารย์ ผู้หลักผู้ใหญ่พร่ำสอนมาตั้งแต่เด็ก

ผมณัฐ ณัฐกิตติ์ ผู้ก่อตั้งเทพประทาน ผมเติบโตมากับการไหว้เจ้า ไหว้พระ และจัดของไหว้ ตั้งแต่เด็กๆส่วนตัวไม่เข้าใจเลยว่าทำไม ผู้ใหญ่ที่บ้านต้องเที่ยวตะลอนหาของไหว้ที่อร่อย ดี มีคุณภาพ ไม่ว่าจะร้อนขนาดไหนหรือไกลแค่ไหนก็ต้องไป บางทียืนรอเป็นวันๆก็รอ สุดท้ายมาได้คำตอบว่า ถ้าเจอหน้าพ่อแม่จะเอาของไม่ดีให้พ่อแม่ไหม? ผมเข้าใจความหมายนั้นทันที และถูกสอนเพิ่มว่า อยากได้สิ่งดีไหม? ถ้าอยากได้สิ่งดีต้องทำให้ดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านมีจริงครูบาอาจารย์เคยกล่าวไว้ เสมือนท่าเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเรานี่แหละ ท่านดูแลปัดเป่าสิ่งไม่ดีช่วยเหลือให้เรารอด คุ้มครองเราให้ปลอดภัย ที่ค้าขายได้ดีเจริญรุ่งเรืองแบบนี้เพราะท่านช่วยทั้งนั้น แรงเรา ความพยายามเรานั้นส่วนหนึ่ง แต่บางครั้งที่เราได้อะไรที่มันเกินความคาดหมายเรา ที่เรานึกว่าเรานั้นโชคดี แท้ที่จริงอาจเป็นเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านช่วยเหลืออยู่ก็เป็นได้

คนเข้าใจคือคนที่ลงมือทำ

แม้จะได้เรียนรู้แล้ว ไม่ลงมือทำ ก็มีค่าเท่ากับศูนย์ คำครูบาอาจารย์กล่าว ใช่ครับมันเป็นแบบนั้น เราเรียนรู้ลงมือทำถึงเข้าใจอย่างแท้จริงว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้ และทำไมถึงต้องไม่ทำแบบนี้ สิ่งต่างๆเราจึงจะอธิบายได้ คนอธิบายได้คือคนเข้าใจ จะให้เข้าใจได้อย่างลึกซึ้งก็ต้องไปเจอเอง เห็นเอง ไหว้เองก่อน ก่อนจะแนะนำผู้อื่น

หลักการจัดของไหว้
เราเป็นผู้นำด้านนี้เพราะวิธีการจัดของเราไม่ได้เป็นการครูพักลักจำ แต่เป็นการถูกสั่งสอน เรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์จริงมาถึงจัดได้ เราจึงคัดของดี ของประณีต ของมงคล ที่ถูกหลักจริงเท่านั้น ไหว้แล้วถึงจะขลัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึงจะพึงใจ

บุญต้องหมั่นทำ
ถ้าเรายังไม่ทำเราจะบอกคนอื่นได้อย่างไร? ครูบาอาจารย์กล่าวไว้ ผมก่อตั้งธุรกิจนี้ด้วยเพราะ แม้ไม่มีธุรกิจนี้ การทำบุญ ไหว้พระ ไหว้เจ้า จัดของไหว้ ก็เป็นสิ่งที่ผมทำอยู่เป็นประจำตั้งแต่จำความได้อยู่แล้ว เนื่องจากการทำบุญถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะที่มีโอกาสได้ทำบุญเพราะเรานั้นมีบุญ เพราะถ้าไม่มีบุญจะไม่มีโอกาสได้ทำบุญหรือจะเรียกว่าหมดบุญ ครูบาอาจารย์กล่าวไว้ ทำบุญมีทำด้วยอะไรได้บ้าง มีทำด้วยกำลังทรัพย์ กำลังกาย กำลังใจ ดีที่สุดคือทำทั้งหมด จะมาช่วยงานลูกค้าได้ ก็ต้องทำก่อนแล้วทั้งหมดครับ ถึงจะบอกได้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 

ความรู้ ประวัติต่างๆต้องหมั่นศึกษา

ความรู้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่รู้จบ ต้องตั้งใจเรียนทุกวัน เหนือฟ้า ยังมีฟ้า เป็นอีกคำสอนที่ผมและทีมงานจำใส่ใจเสมอ เราจึงบวชเรียน เรียนรู้ประวัติองค์เทพจะได้ทำถูกว่าท่านโปรดหรือไม่โปรดสิ่งใด เราจะได้ทำถูก ไหว้ถูก เราจึงต้องศึกษา จริงอยู่ว่าของอาจจะใช้เดิมๆหรือใกล้เคียงเดิม แต่คงไม่มีใครเถียงว่าเวลาเปลี่ยนแปลงไป รูปแบบงานบางอย่างก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับสถานที่ ผู้คนและช่วงเวลานั้นๆ คนเข้าใจทำก็ปรับเปลี่ยนได้อย่างถูกต้อง คนจำๆมาก็แค่ทำๆตามกันไปโดยไม่เคยรู้เลยว่าทำทำไม ทำเพื่ออะไร ทำแล้วดีอย่างไร รู้แค่ว่าทำแล้วดี คำที่เจอบ่อยมากคือคำว่า “เค้าว่ากันว่า” เคยเอะใจกันไหมครับว่า เค้านั้นคือใคร?

 

มีคนลอกเรียนและทำตามไหม?

มีครับ เยอะเลย แต่ว่าถึงจะเรียนแบบอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะเหมือน มันต่างกันตั้งแต่ความที่มาเรียนแบบทางเราก็เก็บข้อมูลไว้เรียบร้อย คือไม่ได้ห้ามนะครับที่จะทำ เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำธุรกิจเหมือนกัน แต่ว่าควรทำด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริง มิฉะนั้นลูกค้าไม่รู้ทำผิด ไม่ใช่ไม่ดีที่ลูกค้าแล้วทีนี้ ไม่ดีที่คนทำนี่แหละเพราะสักแต่ทำ ถ้าเข้าใจจริงรู้จริง คิดเองได้จริงทำเถอะครับ เพราะจะดีกับทั้งตัวคุณและลูกค้าของคุณ เพราะงานความเชื่อและสิ่งที่มองไม่เห็นเรื่องนี้ละเอียดอ่อนครับ